Hotline 0947.898.797

http://tiengtrunggiadinh.com


Tại sao phương thức thanh toán qua di động rất thịnh hành ở Trung Quốc?

"Trước kia, nếu muốn mua hàng trực tuyến, tôi phải về nhà ngồi trước máy tính mới thực hiện được, nhưng hiện nay tôi có thể dùng điện thoại di động mua sắm trực tuyến, nhanh tiện hơn nhiều". Chị Hùng Cương Mai 18 tuổi cư trú ở xã Dân Chủ, huyện tự trị dân tộc Di Mã Biên, tỉnh Tứ Xuyên cho biết, khi rảnh rỗi, chị thường dùng điện thoại di động mua sắm trực tuyến, trực tiếp đặt mua và thanh toán qua di động, vừa tiện lợi vừa nhanh chóng.

Ở Trung Quốc thịnh hành phương thức thanh toán qua di động, sự trải nghiệm của chị Hùng Cương Mai là hình ảnh thu nhỏ về sự thay đổi của thói quen tiêu dùng của nhiều người. Báo cáo do Trung tâm Thông tin mạng In-tơ-nét Trung Quốc công bố cho thấy, tính đến tháng 6 năm 2014, cư dân mạng truy cập bằng điện thoại di động của Trung Quốc đã lên tới 527 triệu người, tỷ lệ truy cập mạng bằng điện thoại di động là 83,4%, lần đầu tiên vượt quá tỷ lệ truy cập mạng bằng máy tính cá nhân, điện thoại di động trở thành đầu cuối truy cập mạng lớn nhất.

Giáo sư trường Đại học Ngoại thương Trung Quốc Trần Tiến nói: "Trong thương mại điện tử, thanh toán qua điện thoại di động là phương thức tiện lợi nhất, điều này liên quan tới sự phổ cập của điện thoại di động thông minh".

Những năm qua, phương thức thanh toán qua đầu cuối di động với điện thoại di động là tải thể chủ chốt phát triển nhanh chóng. Số liệu do Alipay công bố mới đây cho thấy, năm 2014, tỷ lệ thanh toán qua di động trong tổng kim ngạch thanh toán đã duy trì ở mức ổn định hơn 50%.

Thanh toán qua di động từ trước đến nay luôn phát triển rất nhanh chóng ở Trung Quốc. Công ty Enfodesk công bố báo cáo liên quan chỉ rõ, quý III năm nay tổng kim ngạch thanh toán qua di động qua bên thứ 3 là 2053,3 tỷ Nhân dân tệ, tăng 25,6% so với quý II năm nay.

Chuyên gia phân tích, phương thức thanh toán qua di động thịnh hành ở Trung Quốc vừa liên quan tới phương thức này mang lại sự trải nghiệm tiện lợi cho người sử dụng, vừa liên quan tới những nỗ lực ra sức quảng bá của nhiều thương gia.

"Kể từ năm thứ hai, tôi bắt đầu mua sắm trực tuyến, và từ năm nay khi mua sắm trực tuyến, tôi không sử dụng máy tính nữa, mà là sử dụng điện thoại di động". Anh Mã Phi vừa tốt nghiệp đại học và trở về quê hương huyện Mã Biên làm việc, anh cho phóng viên biết những lý do mà anh thay đổi phương tiện mua sắm trực tuyến.

Anh Mã Phi cho biết, khi chọn phương thức thanh toán qua di động, người sử dụng được hưởng giá ưu đãi, rẻ hơn giá khi chọn phương thức thanh toán qua máy tính. Nhiều mặt hàng đều có giá rẻ hơn dành cho người sử dụng chọn phương thức thanh toán qua di động, dù mức ưu đãi không lớn lắm, có khi tối đa chỉ rẻ 5 tệ, "Nhưng lương của tôi là khoảng 2000 tệ, tôi rất vui khi được hưởng giá ưu đãi". Đồng thời, thanh toán qua di động cũng không cần đăng nhập mã xác nhận, đơn giản hơn so với dùng máy tính.

Phương thức thanh toán qua di động không những được thường sử dụng trong khi mua sắm trực tuyến, mà còn được sử dụng rộng rãi trong khi chuyển khoản. Số liệu thống kê của Alipay cho thấy, gần 50% kim ngạch giao dịch được thực hiện qua di động là chuyển khoản, thanh toán sao kê hàng tháng của thẻ tín dụng. Wechatpay đưa ra dịch vụ chuyển khoản cho bạn thân và chuyển khoản cho một số điện thoại di động khác, cũng thúc đẩy giao dịch qua Wechatpay gia tăng.

"Năm nay, khi thanh toán hoá đơn ở cơ quan, tôi đã chọn chuyển khoản qua di động". Chị Tưởng Văn Phương làm công tác kế toán ở Sở Việc làm huyện Mã Biên cho phóng viên biết, khi chuyển khoản, thanh toán qua di động có thông tin tường tận, không dễ xuất hiện sai lầm.

Ngoài tạo nhiều tiện lợi cho người tiêu dùng ra, phương thức thanh toán qua di động còn mang lại nhiều điều tốt nổi bật cho các thương gia.

Ngày 12/12 vừa qua, Tập đoàn Alibaba lần đầu tiên tham gia hoạt động khuyến mại ngoại tuyến, Alipay phối hợp với gần 100 công ty, khoảng 20 nghìn cửa hàng tham gia hoạt động khuyến mại, khách hàng được hưởng ưu đãi từ 20 đến 50 tệ/giao dịch.

Giáo sư Trần Tiến chỉ rõ, Tập đoàn Alibaba áp dụng biện pháp này là nhằm mở rộng nghiệp vụ thanh toán qua di động. Tuy Alipay đã có hơn 300 triệu người sử dụng, nhưng Tập đoàn Alibaba vẫn phải phát triển từ trực tuyến đến ngoại tuyến, mở rộng tài nguyên các thương gia ngoại tuyến hợp tác với tập đoàn mình, và làm cho người sử dụng hình thành thói quen chọn phương thức thanh toán qua di động khi mua sắm.

Ông Lương Thiếu Khôn, giám đốc của một cửa hàng tiện ích phối hợp với Tập đoàn Alibaba tổ chức hoạt động khuyến mại cho biết, hoạt động khuyến mại quả thật thu được hiệu quả, trước kia mỗi ngày có khoảng 10% khách hàng lựa chọn thanh toán qua Alipay, nhưng ngày 12/12, tỷ lệ này đã tăng gấp hơn 5 lần. Hiện nay, số người lựa chọn thanh toán qua di động khi mua hàng ở cửa hàng tiện ích cũng tăng hơn nhiều so với trước kia.

Về tác động do thương mại điện tử mang lại, ông Lương Thiếu Khôn cho biết, cùng với sự phát triển của mạng In-tơ-nét và ngành phân phối lưu thông, các đặc điểm của cửa hàng tiện ích như số lượng cửa hàng nhiều và mật độ cao, thời gian mở cửa dài, cách khách hàng gần, sẽ được khai thác đầy đủ. Đồng thời, cửa hàng tiện ích có thể phân tích thói quen và sở thích mua sắm của khách hàng thông qua nghiên cứu dữ liệu, từ đó áp dụng biện pháp tiếp thị tương ứng nhằm vào khách hàng có đặc điểm khác nhau.

Giáo sư trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Hà Bắc Cao Văn Hải cho rằng, Alipay và Wechatpay kết hợp với các đầu cuối bán lẻ, hai bên bổ khuyết cho nhau, quảng bá và sử dụng mô hình phát triển từ trực tuyến đến ngoại tuyến, làm cho người tiêu dùng hình thành thói quen thanh toán qua di động, vừa nhanh vừa tiện. Xét từ hiệu quả thực tiễn, biện pháp này đã gây hiệu ứng rất lớn.

Giáo sư Cao Văn Hải nói: "Tuy nhiên, phương thức quảng bá này tồn tại những điều bất cập, đó là phụ thuộc vào biện pháp kích thích như trợ cấp, ưu đãi, kích cầu người tiêu dùng, không có lợi cho hình thành quan điểm tiêu dùng đúng đắn, tiêu thụ quá mức chắc chắn sẽ dẫn đến tiêu dùng quá mức và lãng phí tài nguyên; ở các cửa hàng bán lẻ đột ngột tăng thêm một số lượng lớn người tiêu dùng, cũng dễ mang lại những vấn đề như: Ùn tắc giao thông, đông người tại cửa hàng, nhân tố không an toàn gia tăng, v.v".

Giáo sư Trần Tiến cũng cho biết, phương thức thanh toán hiện đại cũng không phải là thập toàn thập mỹ, giữa tiện lợi và an toàn là quan hệ giống như mâu với thuẫn, quảng bá quá nhanh, có thể gặp phải một số vấn đề về an toàn. "Chẳng hạn như, điện thoại di động đã cài đặt Alipay và Wechatpay, nếu di động bị mất, người tiêu dùng sẽ gặp phải nhiều phiền phức".

Nguồn tin: vietnamese.cri.cn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây