Hotline 0947.898.797

https://tiengtrunggiadinh.com


CHIA SẺ BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG TRUNG QUỐC HIỆU QUẢ

Dù bạn học bất kỳ một môm ngoại ngữ nào cũng đều trải qua một quá trình khó khăn và đầy vất vả đòi hỏi người học phải có sự quyết tâm cao trong quá trình học tập,chỉ có sự cố gắng của bản thân mới có hiệu quả và đạt được thành công mong muốn.Tuy nhiên khá nhiều bạn khá băn khoăn và đặt khá nhiều câu hỏi: làm thế nào để học tiếng Trung Quốc hiệu quả nhất, cần phải học ở đâu,học tài liệu nào, phải học bao nhiêu thời gian mới có thể giao tiếp được, phương pháp học như thế nào để có hiệu quả…. Tóm lại là ai cũng mong được thành công trong thời gian ngắn nhất với môn ngoại ngữ mình chọn học!

 Với những bạn muốn học tốt ngoại ngữ nói chung và học tốt tiếng Trung Quốc nói riêng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm thực tế của mình về phương pháp học do bản thân đúc kết được sau hơn 6 năm học tiếng Trung Quốc. Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt kèm theo quyết tâm của mình để bắt đầu mệt mỏi với môn ngoại ngữ mà các bạn đã chọn, sau đó làm theo từng bước:

Bước 1: Khởi đầu là việc luyện ngữ âm, phụ âm,phát âm, giọng điệu, có thể nói đây là bước đầu tiên và cũng là phần quan trọng nhất trong việc học ngoại ngữ. Bạn thử tưởng tượng xem khi học không chắc về những điều này bạn sẽ thế nào? Theo suy nghĩ chủ quan của một số người Việt Nam khi học tiếng Trung cho rằng các yếu tố trên chỉ là phần nhỏ trong quá trình học ngoại ngữ, nhưng đó là suy nghĩ sai lầm. Bởi theo tôi, bạn hãy suy nghĩ và kiểm nghiệm về chính các bạn khi các kỹ năng gốc này không chắc, khi bạn gặp những người nói chuẩn hơn mình thì liệu bạn có đủ tự tin để dùng tiếp ngoại ngữ đó để giao tiếp với người khác hay không? Tất nhiên bạn vẫn có thể giao tiếp, nhưng tự bản thân bạn cũng thừa hiểu nếu mất tự tin bạn sẽ rơi vào trạng thái e ngại nói khiến cho năng lực, sự quyết tâm học của bạn bị giảm dần…thật tai hại phải không các bạn??? Còn khi bạn tự tin về phát âm của mình thì bạn có thể nói khá thoải mái và tự tin khi giao tiếp hơn. Hơn nữa, để học tiếng Trung Quốc hiệu quả các bạn cần nghe, xem video, xem phim, đàm thoại với người bản xứ….

Bước 2: Hãy bắt đầu bằng những bài học cơ bản, hãy nói nhanh nhất các câu trong từng bài khóa của bạn. Những câu sơ đẳng trong sách bạn phải thuộc lòng, hãy tự nói nhanh nhất bạn có thể. Khi bạn nói nhanh bạn sẽ là người nghe đầu tiên, điều này sẽ kéo theo khả năng nghe nhanh của bạn tăng lên đáng kể. Ngày qua ngày bạn sẽ thấy đáng kinh ngạc về những tiến bộ thần tốc của mình trong tốc độ nói và khả năng nghe nhanh của mình. Sau khi bạn làm tốt bước 2 này thì bạn đã thành công được 1 nửa với ngoại ngữ rồi đấy.

Bước 3: Không nên chú trọng quá vào sách vở để học, vì đôi khi sách vở có khá nhiều bài học lan man không phục vụ cho giao tiếp thường ngày. Khi bạn có một vốn từ kha khá, bạn nên học bằng cách xem phim để rèn luyện khả năng khẩu ngữ của mình, hoàn cảnh trong phim chính là môi trường khá tốt để bạn rèn luyện kĩ năng dịch của mình và nghiệm lại kết quả mình thu được sau quá trình gian nan vất vả học. Ngoài ra còn khá nhiều nơi bạn có thể thu thập được thông tin học tập qua đài, báo…

Bước 4: Kĩ năng dịch là phần khá quan trọng trong quá trình học tiếng Trung quốc có kết quả tốt nhất, nó dường như là thành quả cuối cùng của bạn trong việc học ngoại ngữ. Vậy rèn luyện kĩ năng dịch  tiếng trung quốc sao cho tốt ??? Vâng thưa với các bạn rằng, đối với người học ngoại ngữ khi đọc một bài khóa chắc hẳn ai cũng cảm thấy bài khóa đó ta có thể dịch xuôi và hiểu hết ý nghĩa của bài khóa, nhưng đã khi nào các bạn thử tư duy dịch ngược lại chưa? Với tôi mỗi khi đọc xong một bài khóa là tôi đều nhớ lại nội dung của bài khóa đó, sau đó gấp sách lại và dịch ngược trở lại và ghi lại hoàn toàn bài khóa lúc đó dường như bạn đã trở thành nhà dịch thuật rồi đó. Hãy rèn luyện kĩ năng này hàng ngày và tự cảm nhận thành quả sau quá trình nỗ lực mệt mỏi học tập nhé!

Bước 5: Có nhiều bạn than vãn là không có môi trường học giao tiếp nên quá trình học tiến bộ khá chậm chạp. Điều này cũng đúng, nhưng tại sao các bạn không tự biến những gì xảy ra xung quanh bạn là hoàn cảnh để học và luyện dịch??? Tôi có một thói quen là khi nói chuyện với người Việt Nam họ nói gì tôi đều đem những lời họ nói dịch hết sang tiếng Trung. Ngày nào cũng vậy, tôi thấy mình vẫn phản xạ và nói nhanh bình thường với tốc độ như mình nói tiếng Việt. Đây cũng là một cách học hiệu quả mà tôi đúc rút được. Tất nhiên cách học này sẽ không thể bằng giao tiếp với người khác hoặc người bản địa TQ được, nhưng tôi nghĩ cũng không thua kém nhau gì mấy đâu. Bởi khi không có hoàn cảnh, môi trường tốt học tập thì theo tôi cách học đó cũng tương đối tốt. Ngày nào bạn cũng dịch như vậy chẳng khác gì công việc của  người phiên dịch tiếng Trung đâu!

 Lê Thị Hồng Lam (Sưu tầm)

Nguồn tin: www.vnua.edu.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây