Hotline 0947.898.797

https://tiengtrunggiadinh.com


Lão sinh thường đàm 老生常谈

Ý của câu thành ngữ này là chỉ những lời nói cũ rích của các thầy đồ.

 

Câu thành ngữ này có xuất xứ từ "Tam quốc chí- Ngụy chí- Truyện Quản Lộ".

Thời Tam quốc, có một người thông minh, tháo vát tên là Quản Lộ, ông từ nhỏ say mê thiên văn, 15 tuổi đã đọc thuộc lòng "Chu dị" và có năng khiếu về mặt xem bói, đoán mộng. Tin này truyền đến tai lịch bộ thượng thư Hà Yên và thị trung thượng thư Đặng Dương, hai người đều là tay chân đắc lực của Tào Sảng cháu Tào Tháo, chúng ăn chơi càn phá, tiếng xấu đồn đại khắp nơi. Quản Lộ cũng nghe biết việc này.

Hôm đó là ngày 28 tháng 12 âm lịch, hai người sau khi cơm no rượu say, mới gọi Quản Lộ đến bói một quẻ cho vui. Quản Lộ đang muốn tìm cơ hội để trị cho họ một trận, khi thấy người đến mời liền vui vẻ nhận lời ngay. Khi Hà Yên thấy Quản Lộ đến liền hắng giọng hỏi rằng: "Ta nghe nói ngươi bói rất linh nghiệm, hãy mau mau bói cho ta một quẻ, xem ta có được thăng quan tiến chức, giàu sang phú quý hay không?. Ngoài ra, ta mấy đêm nay đều nằm mơ thấy một con ruồi đậu trên sống mũi mình là điềm lành hay dữ ? Quản Lộ nghe xong, yên lặng hồi lâu rồi nói: "Chu Công ngày xưa là một người chính trực. Ông ta đã giúp Chu Thành Vương dựng nên nghiệp đế vương, khiến nhân dân được an cư lạc nghiệp. Nay chức tước của ngài còn cao hơn Chu Công, nhưng người được hưởng ân huệ của ngài thì thật rất ít, còn người oán trách ngài lại nhiều vô kể. Hơn nữa, xét từ giấc mơ của ngài thì đây là điềm dữ sát thân. Nếu ngài muốn tai qua nạn khỏi thì hãy bắt chước các bậc thánh nhân như Chu Công chẳng hạn, phải gắng làm nhiều việc thiện để tu thân tích đức". Đặng Dương nghe xong liền mỉa mai rằng: "Đây chỉ là những lời nhảm nhí của lũ thầy đồ, chẳng có gì mới mẻ cả". Quản Lộ cười to rằng: " Đây tuy là lời nói của thầy đồ, nhưng xin chớ coi thường".

Sau đó, vừa bước sang năm mới thì có tin Hà Yên, Đặng Dương và Tào Sảng đều bị giết vì mưu làm phản. Quản Lộ nghe được tin này liền than rằng: " Nếu chịu nghe theo lời tôi thì đâu đến nỗi".

Hiện nay, người ta vẫn thường dùng câu thành ngữ: "Lão sinh thường đàm" để ví với những lời nói có nội dung trùng lặp làm người ta chán ngán.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây